8 chất độc hại thường có trong hóa chất tẩy rửa

1.VOC

voc-paint

Thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo, chẳng hạn như các dung môi toluen, xylene và dung môi xăng thơm lacquer (lacquer thinner). Trong quá trình liên kết để tạo thành lớp sơn, VOC thải ra từ sơn là tổng các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn, ngoại trừ nước

Sản phẩm có chứa VOC và các chất độc hại khác bao gồm:

  • Bình sơn xịt; bình xịt côn trùng
  • Thuốc tẩy clo;
  • Bột giặt và nước rửa chén;
  • Hoá chất tẩy rửa khô;
  • Chất tẩy rửa thảm và ghế
  • Chất đánh bóng nội thất và sàn đá

2. Hương thơm

Đây là một trong những vấn đề chính. Các nhà sản xuất kết hợp một số hóa chất để sản xuất một hương thơm, do đó bạn sẽ tin quần áo của bạn được sạch sẽ bởi vì họ có mùi làm sạch và họ không cần phải liệt kê những hóa chất trên nhãn vì bảo hộ mậu dịch. Thường được quảng cáo như 1 loại nước hoa từ thiên nhiên.

3. Các chất ổn định

Những hóa chất giúp ổn định công thức, để nó kéo dài lâu hơn thời gian sử dụng. Ví dụ như oxit polyalkylen hoặc ethylene oxide, được liên kết với mắt và kích thích phổi, và thậm chí viêm da. Ở Việt Nam rất được sử dụng rộng rãi, vì các cơ quan chức năng đều lờ đi.

Chất ổn định bánh Australia không màu

4. Bleach

luu-y-can-nho-khi-dung-thuoc-tay-quan-ao-javen-1_800x533

Là hóa chất tẩy trắng vải. Nó gây kích ứng da, mắt, và phổi, và khi nó trộn lẫn với nước thải, nó có thể hình thành các hợp chất hữu cơ độc hại đã được liên kết với các vấn đề về đường hô hấp, gan, và tổn thương thận.

5. 1,4-dioxan

Nghe có lạ, nhưng nó đang hiện hữu quanh bạn và được bạn sử dụng thường xuyên. Khi kiểm tra các thành phần được ghi trên bao bì các sản phẩm chăm sóc cá nhân như: mỹ phẩm, dầu gội đầu, kem dưỡng da, thuốc và thậm chí là xà phòng rửa tay, bạn sẽ không bao giờ thấy có cái tên 1,4-dioxane. Đừng vội mừng, nó sẽ xuất hiện theo một cách khác biệt và khó lường: 1,4-dioxane thực sự là một sản phẩm phụ được tạo ra thông qua sự kết hợp của các hóa chất khác nhau. Vì lẽ đó, nó không hề có mặt trên danh sách thành phần của sản phẩm cũng như không được trực tiếp cho vào các sản phẩm này. Chính vì thế, nó càng trở nên nguy hiểm.

Chúng có liên quan đến ung thư ở gan và vú. Mặc dù được xác định là chất gây ung thư tuy nhiên các công ty sản xuất các loại sản phẩm này không bắt buộc phải liệt kê nó trên nhãn sản phẩm của họ.

Một cuộc khảo sát năm 2008 cho thấy hóa chất này chiếm tới 46% các sản phẩm chăm sóc cá nhân đã được thử nghiệm.

Một số công ty đã đồng ý ngừng sử dụng 1,4-dioxane, trong đó có Johnson & Johnson, vào năm 2014

 

6. Chất Tinopal

 

Bạn sẽ tìm thấy trong quảng cáo “sáng” của bột giặt, người da trắng sáng hơn! Màu sắc tươi sáng hơn! Trắng gì mà sáng thế ! Hóa chất thực sự vẫn còn trên quần áo để hấp thụ tia UV và giúp quần áo nhìn tươi sáng hơn.

Ở nước ta, chúng còn được dùng trong việc tẩy trắng bún, có thời gian báo chí đã đưa tin về việc này.

Nghiên cứu của tổ chức bảo vệ môi trường Hoa Kỳ ( EPA ) thì Tinopal có khả năng gây độc cho con người, ảnh hưởng tới khả năng phát triển và sinh sản của con người.

7. Chất tẩy rửa (bề mặt)

Những thành phần chính trong các chất tẩy rửa bề mặt

  • Quaternium -15 có thể giải phóng formaldehyde, một chất gây ung thư ở người, có thể gây viêm da nếu da nhạy cảm
  •  DEA (Diethanolamine)/MEA (Monoethanolamine)/TEA (Triethanolamine) có thể gây kích ứng mạnh ở da, mắt và có thể là vấn đề về gan
  • NPE (độc hại đối với dây thần kinh, kích thích da, gây rối loạn hormone , tác động đến đời sống thủy sinh
  • Sulfonate alkyl benzen thẳng hoặc LAS được sử dụng chủ yếu để sản xuất chất tẩy rửa gia dụng bao gồm các loại bột giặt, chất lỏng giặt, nước rửa chén và chất lỏng tẩy rửa gia dụng khác cũng như trong nhiều ứng dụng công nghiệp như là một chất gắn kết và như một chất nhũ hóa chất diệt cỏ cho nông nghiệp và trong nhũ tương trùng hợp. Liên quan đến ung thư và tổn thương phổi.

8. Phốt phát

Phốt phát hoá là một phương pháp gia công bề mặt kim loại được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp để xử lý bề mặt kim loại, thường được dùng để tẩy các vệt hoen rỉ trên bề mặt kim loại.

Những hóa chất này từ lâu đã gắn liền với thiệt hại môi trường, đặc biệt là ở suối và đường thuỷ của chúng tôi. Họ gây tảo nở hoa mà làm hỏng hệ sinh thái

 

Xem thêm các mẫu bàn chải tại: http://www.csx.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: